Nước máy có sạch không?

#
#

Nước máy có sạch không?

Nước máy hiện là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân, đặc biệt tại khu vực thành thị. Nước máy thường được người dân cho là sạch vì đã được qua xử lý tại nhà máy nước. Vậy nước máy có thật sự sạch và an toàn cho sinh hoạt như chúng ta vẫn nghĩ?
 
Theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nguồn nước sinh hoạt - QCVN 02:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009, nước sinh hoạt là nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm.
 
Nước sạch hợp vệ sinh cần thoả mãn các yêu cầu chất lượng: không mùi, không màu, không vị lạ, không chứa thành phần có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, có thể dùng để ăn uống sau khi đun sôi. Vậy nước máy có sạch không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng tham khảo dưới đây.
 
 
Nước máy có sạch không?
Nước máy hiện nay đang được sử dụng phổ biến nhất ở khu vực thành phố, tuy nhiên vì một lý do nào đó như quy trình xử lý nước tại nhà máy lọc nước chưa được đảm bảo khiến cho hàm lượng Clo trong nước còn dư, hoặc do đường ống dẫn nước thường xuyên bị vỡ dẫn tới chất lượng nước máy không được đảm bảo. Chính vì thế nước máy không còn an toàn để có thể ăn uống trực tiếp được.
 
Bởi vậy, nước máy thường được đun sôi trước khi sử dụng. Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội có nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao sau 24h nếu không được sử dụng hết. Bên cạnh đó, việc đun nước bằng bếp gas hay điện đều làm tăng thêm chi phí sử dụng. Nguy hiểm hơn, nước đun sôi chỉ có thể tiêu diệt được vi khuẩn, còn virus gây bệnh và các ion kim loại nặng đều không được loại bỏ. Vậy đâu là giải pháp mang đến nguồn nước sạch tinh khiết và hiệu quả chi phí cho người sử dụng.
Bài viết khác