Máy nóng lạnh Aqurius

#
#

Máy nóng lạnh Aqurius

Cấu tạo và nguyên do nước không lạnh ở cây nước nóng lạnh

 
Cây nước nóng lạnh chắc hẳn đã khá là quen thuộc với nhiều người Việt Nam, chúng ta thường thấy nhiều trong các khu vực trường học, bệnh viện, quán nước, công sở hay xí nghiệp... ngoài những tính năng thông dụng của cây nước nóng lạnh thì máy cũng cung cấp cho chúng ta như một chiếc tủ lạnh mini dùng để bảo quản được những loại hoa quả hay thực phẩm tươi. Quả thật rất tiện dụng phải không nhưng trong quá trình sử dụng cũng không tránh khỏi những lúc gặp trục trặc về lỗi điểm hình như máy không thể làm lạnh nước, nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?
 
Tìm hiểu về cấu tạo máy nước nóng lạnh
Thành phần chính cấu tạo của Cây nước nóng lạnh là gồm hai hệ thống làm nóng và làm lạnh. Trong bộ phận làm lạnh bao gồm máy nén, dàn nóng (dàn ngưng), dàn hơi, môi chất R134A. Nguyên lý hoạt động như sau, máy nén thổi môi chất làm lạnh cùng lúc làm tăng lượng áp suất nhiệt độ của môi chất làm lành, kế đến dàn ngưng hay còn gọi dàn nóng có nhiệm vụ hạ nhiệt độ môi chất do tác động của áp suất gây ra. Qua đó môi chất lạnh được nguội đi và ngưng tụ lại thành chất lỏng tinh khiết để nén qua cáp phun có tiết diện nhỏ để vào dàn hơi (dàn lạnh). Như vậy môi chất lạnh được đi từ khu vực có áp suất cao sang khu vực có áp suất thấp làm hình thành quá trình bay hơi, môi chất lạnh sẽ hấp thụ môi trường xung quanh và bắt đầu làm lạnh. Chu trình sẽ diễn ra tuần hoàn cho đến khi đạt nhiệt độ thích hợp thì máy nén ngưng hoạt động.
 
Bộ phận thứ 2 là bộ phận làm nóng có các bộ phận là bầu chứa nước được làm bằng inox 304, sợi đốt( bộ phận ra nhiệt), rơ le khống chế. Bộ phận này hoạt động theo nguyên lý sợi đốt sẽ sinh ra nhiệt và làm nóng nước chứa bên trong bầu nước, khi đạt tới nhiệt độ khống chế 95 độ C thì rơ le không chế sẽ tự động ngắt. Khi nhiệt độ trong bầu chứa nước nóng giảm xuống thì rơ le không chế sẽ đóng lại và cấp điện cho điển trở nhiệt làm việc. Quá trình này được lắp đi lặp lại trong khi sử dụng.
 
Nguyên nhân máy không làm lạnh được
Trước tiên kiểm tra những lỗi kỹ thuật cơ bản nhất như kiểm tra lại nguồn điện, kế đến phích cắm hay ổ điện đã hoạt động tốt chưa. Kế đến kiểm tra công tắc nằm ở phía sau máy có được bật lên hay không, do thiết kế nút bật nằm ở mặt lưng chúng ta vô tình dịch chuyển máy dựa vào tường có thể ấn vào nút ấy. Vấn đề kế có thể liên quan tới kỹ thuật máy, bộ máy nén cũng nên quan tâm kiểm tra thường xuyên hơn xem có gì sảy ra trong quá trình hoạt động không.
 
Nếu loại trừ những trường hợp cơ bản ra mà máy vẫn không tài nào sử dụng được, đã đến lúc bạn gọi cho thợ đến sửa hoặc gọi trực tiếp đến trung tâm bảo hành để họ đến kiểm tra và đưa ra những phương án khắc phục tốt nhất. Hạn chế tự ý sửa những phần liên quan đến lỗi kỹ thuật trong máy vì sẽ gây tình trạng nặng hơn và nguy hiểm đến bản thân.