Cách để lựa chọn nước khoáng tốt nhất và thích hợp

#
#

Cách để lựa chọn nước khoáng tốt nhất và thích hợp

Nước khoáng là loại nước có chứa các hàm lượng chất khoáng như kẽm, magie, canxi,… có lợi cho sức khỏe con người. 
 
Nhưng tại sao nhiều người lại lựa chọn nước khoáng thay vì nước tinh khiết và tại sao lại có sự lẫn lộn giữa nước khoáng và nước tinh khiết? Bài chia sẻ sau sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn!
 
Sự nhầm lẫn giữa nước khoáng và nước tinh khiết
 
Một phần của sự nhầm lẫn giữa nước khoáng và nước tinh khiết là do nhà sản xuất nước ghi trên bao bì sản phẩm không rõ ràng, không trung thực. Do đó nhiều gia đình mua nhầm và lầm tưởng nước tinh khiết là một tên gọi khác của nước khoáng. Thực tế đây là quan niệm sai lầm hoàn toàn bởi hai loại nước này có sự khác biệt khá lớn, nếu chọn sai trong thời gian có thể không tốt cho sức khỏe.
Cách lựa chọn nước khoáng đúng cách
 
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ăn uống thực phẩm thì nước tinh khiết chỉ đơn giản là loại nước lọc không màu, không mùi, không vị được xử lý công nghiệp để loại bỏ các tạp chất, và được tiệt trùng. Công dụng không có gì ngoài để giải khát bởi trong nước tinh khiết không có bất kỳ thành phần khoáng chất nào.
 
Còn nước khoáng là một dạng khác của nước đơn thuần. Nước khoáng là dạng nước được khai thác từ các nguồn nước khoáng thiên nhiên hay các mạch suối ngầm với lưu lượng và nhiệt độ không đổi, trong nước có hòa tan một số muối khoáng tự nhiên với hàm lượng ổn định không phụ thuộc vào nhiệt độ và thời tiết, có tác dụng tốt cho cơ thể con người. Như nước khoáng thương hiệu  được khai thác từ nguồn nước khoáng ngầm thiên nhiên – nơi đây là một trong những nơi có nguồn suối khoáng lớn nhất nhì miền Bắc nước ta. Cung cấp lượng nước khoáng thiên nhiên dồi dào cho nhiều nhà sản xuất nước uống uy tín hiện nay.
 
Nước khoáng không đơn giản là để giải khát như nước tinh khiết mà có rất nhiều công dụng khác. Nước khoáng có tác dụng lớn với sức khỏe con người, giúp cơ thể bổ sung chất vi khoáng, tốt cho tiêu hóa, tiết niệu, hoạt động của các cơ và thần kinh cũng như với làn da. Đặc biệt với người chơi thể thao, nước khoáng thiên nhiên rất tốt và bổ sung các chất khoáng kịp thời cho cơ thể khi mất mồ hôi và hoạt động mạnh. Lựa chọn nước khoáng – quà tặng từ thiên nhiên là lựa chọn không tồi.
 
Nguồn cung cấp nước khoáng cũng rất đa dạng
 
Hiện nay trên nước ta có khoảng 400 nguồn nước khoáng thiên nhiên, trong đó có khoảng 287 nguồn đã được điều tra, có kết quả phân tích mẫu tương đối đầy đủ và đáng tin cậy. Nguồn nước khoáng thiên nhiên để sản xuất nước khoáng cũng vô cùng quan trọng, bởi tùy vùng sẽ có các hàm lượng khoáng chất ra sao. Nguồn khoáng các vùng đồng bằng Bắc Bộ thuộc dạng nước khoáng Sắt  với hàm lượng ion Sắt (Fe2+, Fe3+) từ một vài chục đến hàng trăm mg/l…
 
Hiện nay tràn lan các nhà sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai mang các nhãn hiệu nước tinh khiết, nước khoáng trên thị trường. Có các thương hiệu uy tín thì cũng có các thương hiệu nhái hoặc không được kiểm định chất lượng gây mất niềm tin cho người tiêu dùng. Một phần do trang thiết bị không được đảm bảo, phần lớn là các nhà sản xuất nhỏ lẻ không sản xuất nước khoáng chuẩn quy trình tại nguồn suối khoáng.
 
Nước khoáng sản xuất đúng tiêu chuẩn phải được sản xuất trên dây chuyền tự động và tại nơi nguồn suối khoáng. Với lợi thế đầu tư trang thiết bị công nghệ nhập từ Mỹ, và địa điểm nguồn khoáng cách xa khu dân cư, khu công nghiệp nên nguồn suối khoáng  đã đem lại  thương hiệu nước khoáng .
Bài viết khác